NHÔM KÍNH AN BÌNH

NHÔM KÍNH AN BÌNH

NHÔM KÍNH AN BÌNH

Kho hàng lậu khủng tại Lào Cai: Thu tiền tỉ từ hàng nhái, hàng lậu

Đây là vụ kinh doanh hàng giả, hàng lậu online lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện. Ông Nguyễn Kỳ Minh - phó chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công thương) - khẳng định khi trao đổi với Tuổi Trẻ về kho hàng lậu khủng tại số 145 Hoàng Diệu (tổ 4, phường Lào Cai), bị các cơ quan chức năng "đột kích" ngày 7-7 vừa qua.

Hoạt động khép kín, chuyên nghiệp

Ngày 8-7, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, kho hàng lậu này được ngụy trang rất kỹ, nhìn từ bên ngoài vào không ai nghĩ bên trong kinh doanh hàng lậu online bởi toàn bộ xung quanh được dựng kín bằng tôn và treo những tấm biển quảng cáo không liên quan đến các sản phẩm buôn bán mà chỉ là lắp khung nhôm kính.

Bên trong kho hàng rộng khoảng 10.000m2 chứa hàng trăm nghìn mặt hàng gồm giày, dép, đồng hồ, túi xách... không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí còn nghi giả mạo nhãn hiệu của các hãng lớn như Nike, Adidas, LV, Chanel, Gucci... Lực lượng QLTT vẫn đang phân loại, kiểm đếm số hàng lậu để tạm giữ.

Một người dân sống ngay sát kho hàng lậu này cho biết thời gian gần đây chỉ thấy có xe tải chuyển phát nhanh và xe tải chở hàng ra vào kho hàng này nhưng không biết vận chuyển, kinh doanh gì do không tiếp cận được kho hàng.

Theo ông Hoàng Tuấn Anh (tổ trưởng tổ 4, phường Lào Cai), kho hàng của Công ty Thiên Lợi Hòa trước đây cho thuê sản xuất thuốc lá, đến năm 2018 cho anh Trần Thành Phú (28 tuổi, ở TP Lào Cai) thuê để làm kho hàng và buôn bán hàng online.

"Do họ hoạt động khép kín nên chúng tôi cũng chỉ biết có kho hàng và kinh doanh online chứ không nắm được quy mô như thế nào" - ông Tuấn Anh nói.

Ông Nguyễn Văn Thủy - phó chủ tịch UBND phường Lào Cai - cho biết khi đi kiểm tra khắc phục sạt lở ở gần kho hàng cách đây vài tháng, đoàn kiểm tra được chủ Công ty Thiên Lợi Hòa báo cáo bằng miệng rằng cho các em, các cháu thuê làm sản xuất và kinh doanh hàng hóa nhưng không nói rõ kinh doanh hàng hóa gì.

Chỉ đến chiều 7-7, sau khi nhận được điện thoại của Cơ quan QLTT đề nghị xuống kho để ký biên bản chứng kiến, ông Thủy mới biết là kho hàng kinh doanh hàng lậu.

"Nếu muốn đi kiểm tra, phường phải lập đoàn liên ngành đi kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng cơ quan quản lý ở phường cũng chưa phát hiện hay nghi vấn gì nên cũng chưa bao giờ tổ chức đi kiểm tra kho hàng này" - ông Thủy cho biết thêm.

Kho hàng lậu khủng tại Lào Cai: Thu tiền tỉ từ hàng nhái, hàng lậu - Ảnh 2.

Hàng hóa trong “tổng kho hàng lậu” bị niêm phong - Ảnh: N.TRẦN

Phát triển nhanh nhờ kinh doanh online

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Kỳ Minh - phó chánh văn phòng Tổng cục QLTT (Bộ Công thương) - cho biết ngay từ cuối năm 2019, cơ quan này đã phát hiện đường dây lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm Luật sở hữu trí tuệ tại Lào Cai.

Bài đăng liên quan